Download và cài đặt Phalcon tool

Như chúng ta đã biết Phalcon được viết bằng ngôn ngữ lập trình C và chúng ta chỉ cài đặt như một phần mở rộng nằm trong xampp vì thế khi soạn thảo mã nguồn bằng các IDE cũng như Editor nó sẽ không hỗ trợ việc nhắc lệnh cho chúng ta, điều này sẽ làm giảm tốc độ soạn thảo code và gây khó khăn ít nhiều trong quá trình làm dự án ( đặc biệt với những người mới bắt đầu ). Chính vì vậy để giải quyết vấn đề này thì Phalcon đã hỗ trợ cho chúng ta một bộ công cụ gọi là Phalcon tool , chúng ta chỉ việc download bộ công cụ này về và bỏ vào dự án. Vậy chúng ta có thể kết luận Phalcon tool có 2 lợi ích sau.

  • Hỗ trợ tạo ra một dự án mới thông qua composer
  • Giúp cho trình soạn thảo nhắc lệnh

Thao tác cài đặt Phalcon tool

Để cài đặt phalcol tool thì các bạn phải trải qua 3 bước sau

Bước 1: Download Phalcon Tool

Đầu tiên hãy truy cập vào trang chủ của phalcol tại đây và chọn vào tabs Developer Tools. Ở đây có 2 cách cài đặt

+ Cách 1 : Cài đặt thông qua composer

+ Cách 2 : Download thông qua github

Ở đây mình sẽ dùng cách download qua github tại đây. Sau khi download thành công thì tiến hành giản nén tập tin ra và di chuyển vào thư mục htdocs (mình đổi tên thư mục này thành phalcon-tool). Ở đây dường dẫn htdocs của mình là

Bước 2 : Thay đổi đường dẫn cho tập tin phalcon.bat

Để thay đổi đường dẫn cho tập tin phalcon.bat thì các bạn vào Xampp/htdocs/phalcol-tool/. Như ở đây thì mình để trong một thư mục nữa nên đường dẫn sẽ là :

Các bạn mở file này bằng Notpate++ , Sublime … rồi sửa lại đường dẫn cho đúng như của mình là

Bước 3 : Tạo các biến môi trường cho PHP và Phalcon

Để giải thích vì sao cần tạo biến môi trường cho PHP thì mình lấy một ví dụ như các bạn vào thư mục htdocs của xampp giữ shit + chuột phải => Open Command Window Here sau đó gõ dòng lệnh php -v nó sẽ thông báo cho các bạn biết version hiện tại đang dùng là bao nhiêu. Tương tự với hành động trên nhưng thay vì vào trong htdocs thì các bạn làm ở ngoài Destop thì không được. Chính vì vậy chúng ta cần phải tạo biến môi trường cho nó. Để tạo các biến môi trường cho PHP thì các bạn click chuột phải vào My Computer => Properties => Advanced System Settings . Tại của sổ System Properties các bạn chọn tabs Advanced các bạn click vào button Environment variable. Tại màn hình cửa sổ bật tên tại System Variable chọn Path một cửa sổ mới tạo ra , trong phần Variable Value các bạn nhập thêm các dường dẫn đến phancol tool cũng như php mỗi đường dẫn được phân cách bởi dấu chấm phẩy. Ví dụ như của mình sẽ như sau:

Sau đó lưu các giá trị vừa thêm vào lại.Để kiểm tra quá trình cài đặt thành công hay chưa thì tại màn hình Destop chúng ta hãy mở Command  Window lên bằng cách Chuột phải + Open Command Window Here . Hãy gõ 2 lệnh sau để kiểm tra.

và kiểm tra đối với phalcon

Nếu màn hình Command  Line không có lỗi gì như hình có nghĩa là quá trình cài đặt phalcon tool đã thành công.

Tác giả : Đỗ Văn Bảo

Hiểu biết hạn hẹp , từ ngày theo CNTT thì tính tình hay quên. Vì vậy viết blog này để sau này quên còn có cái mà tìm lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *