HTML là gì ? Giới thiệu về html.

HTML là một ngôn ngữ có thể sử dụng để trình bày thông tin lên internet. Những gì bạn nhìn thấy ở một trang website trên Internet chính là sự biên dịch HTML của trình duyệt. Để xem được các đoạn mã (code ) HTML của một trang web trên Internet, đơn giản bạn chỉ cần nhấp chuột phải trên trang và chọn “View source” (xem mã nguồn) hay “View page source” hoặc sử dụng phím F12 tùy vào trình duyệt bạn đang sử dụng và thiết bị hiển thị.HTML được định nghĩa như là một ứng dụng đơn giản của SGML và được sử dụng trong các tổ chức cần đến các yêu cầu xuất bản phức tạp. HTML đã trở thành một chuẩn Internet do tổ chức World Wide Web Consortium (W3C) duy trì. Phiên bản chính thức mới nhất của HTML là HTML 4.01 (1999). Sau đó, các nhà phát triển đã thay thế nó bằng XHTML. Hiện nay, HTML đang được phát triển tiếp với phiên bản HTML5 hứa hẹn mang lại diện mạo mới cho Web.

  • HTML được mô tả bằng các thẻ ( tag )
  • Mỗi thẻ HTML mô tả nội dung tài liệu khác nhau
  • File HTML sẽ có phần đuôi là .html

Để hiểu rõ hơn về cấu trúc và các thẻ cần có của một file HTML chúng ta sẽ cùng làm một ví dụ đơn giản nhất như sau.

Nhìn vào đoạn code ở trên chúng ta có thể hiểu qua được file html cần những cặp thẻ nào
Đầu tiên để viết file html chúng ta cần khai báo cặp thẻ html

Mỗi file html cần một thẻ cặp head.

Và cuối cùng phần nội dung trang web chúng ta sẽ viết trong thẻ body.

Đó là những thẻ bắt buộc phải có đối với một file html. Sau khi lưu dưới định dạng .html chúng ta sẽ thấy nó hiển thị trên trình duyệt như ảnh :

cautruchtml

Như vậy là chúng ta vừa tìm hiểu về cấu trúc cơ bản của html và tạo ra một trang web tĩnh đơn giản đầu tiên, rất đơn giản phải không nào. Chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu ở các bài sau nhé .

Tác giả : Đỗ Văn Bảo

Hiểu biết hạn hẹp , từ ngày theo CNTT thì tính tình hay quên. Vì vậy viết blog này để sau này quên còn có cái mà tìm lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *